Với công nghệ sản xuất nấm linh chi sinh khối, PGS-TS Nguyễn Thị Chính là người đầu tiên ở nước ta sản xuất thành công sinh khối linh chi dạng sợi...
Điều đặc biệt ở nhà khoa học nữ này, bà là người vừa
nghiên cứu khoa học vừa ứng dụng vào thực tế tạo ra sản phẩm nấm ăn và
nấm dược liệu có tác dụng hỗ trợ chữa nhiều bệnh hiểm nghèo…
Hành trình cùng cây nấm
“Ở Tiệp Khắc và các nước châu Âu, người nông dân sử
dụng các chất thải nông nghiệp để sản xuất nấm với qui mô lớn và rất
hiệu quả, còn ở Việt Nam thì có quá nhiều những chất thải này nhưng
chẳng ai dùng việc gì” – TS Chính kể lại với nụ cười vui, khi tôi hỏi lý
do chọn nấm để nghiên cứu.
Trong mười năm học tập và nghiên cứu sinh ở Tiệp Khắc,
bà đã say sưa nghiên cứu, tìm hiểu về cây nấm. Năm 1986, bà vinh dự nhận
bằng phát minh sáng chế do Tiệp Khắc trao tặng, với công trình nghiên
cứu “Sản xuất nấm sò bằng công nghệ lên men vi sinh không thanh trùng”.
Và được áp dụng ở các cơ sở trồng nấm Tiệp Khắc lúc đó với năng suất
tăng lên gấp đôi.
Đầu năm 1987, bà bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ
với đề tài “Vi sinh vật trong công nghệ sản xuất nấm”. “Có rất nhiều lời
mời hấp dẫn ở lại làm việc cho họ, nhưng tôi nghĩ cần phải đưa những gì
đã nghiên cứu, đã học được về phục vụ cho đất nước, cho người dân của
mình”, bà tâm sự.
Sau một thời gian thử nghiệm ở nhà, PGS-TS Nguyễn Thị
Chính chính thức đưa cây nấm đi trồng thử ở nhiều nơi. Đầu tiên là trồng
ở khu nhà ăn của trường ĐH Kinh tế Quốc dân vì nhà ăn của trường lúc đó
nuôi lợn. Họ thì muốn xử lý chất thải gây ô nhiễm, còn bà lại muốn
trồng nấm mở trên phân lợn với rơm. Khi việc trồng thử một số loại nấm
đã thành công, bà lại tiếp tục hành trình đưa nấm về các vùng nông thôn.
Trực tiếp hướng dẫn nông dân và nhiều chủ trang trại cách trồng nấm
trên các loại chất thải nông, lâm nghiệp có sẵn.
Công nghệ sản xuất nấm sò trên nguyên liệu rơm rạ không
thanh trùng của bà đã mở ra hướng sản xuất lớn cho các cơ sở, trang
trại trồng nấm vì nó đơn giản, dễ làm, năng suất lại cao, đạt từ 80-100%
quả thể so với nguyên liệu khô. Hiện nay loại nấm này đang được triển
khai ở nhiều vùng trong nước như: Sơn La, Lai Châu, Thái Bình, Hà Tây,
Nghệ An, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Vĩnh Long…vv. Và nhiều nơi người dân thực sự
làm giàu bằng công nghệ sản xuất nấm ăn của bà.
Từ phòng thí nghiệm gia đình đến “bà chúa” nấm linh chi
Với công nghệ sản xuất nấm linh chi sinh khối, bà là
người đầu tiên ở nước ta sản xuất thành công sinh khối linh chi dạng sợi
và được nhận giải thưởng VIFOTEC năm 2002. So với loại nấm linh chi
trên thị trường hiện nay (chủ yếu dạng quả thể), thì nấm linh chi của
PGS-TS Nguyễn Thị Chính sản xuất là dạng sợi.
Điều này đã được bà tiến hành thử nghiệm cho rất nhiều
bệnh nhân trong những năm qua. Bà đã kết hợp với các BV K, BV Giao
thông, BV Xanh-pôn Hà Nội…tiến hành cho bệnh nhân sử dụng thử. Từ kết
luận bệnh án ở các bệnh viện, bà cho bệnh nhân dùng thử nấm và theo dõi
tình trạng sức khoẻ của người bệnh.
Có rất nhiều bệnh nhân viêm gan B qua thời gian sử dụng
sinh khối linh chi của bà đã có tác dụng rõ rệt, tỷ lệ men gan giảm,
tình trạng sức khoẻ tốt. Như trường hợp của anh Nguyễn Huy T (38 tuổi),
xét nghiệm ban đầu ở khoa sinh hoá-BV Bạch Mai (tháng 7/2003) có lượng
mỡ máu cao, HBsAg dương tính, sau 1 tháng sử dụng sinh khối linh chi,
xét nghiệm lại cho thấy âm tính, còn lượng mỡ máu giảm rõ rệt.
Đặc biệt trường hợp của anh V, giáo viên ở Hà Nội mà
tôi được trực tiếp “kiểm chứng”. Năm 2003, BV K kết luận anh bị bệnh ung
thư phổi, với khối u 9 cm. Sau 35 ngày chạy hoá chất, anh V quyết định
chuyển sang Đông y. Qua người quen giới thiệu anh tìm đến PGS-TS Nguyễn
Thị Chính và dùng thử sinh khối linh chi. Đến tháng 5/2004, anh V đi xét
nghiệm lại thì kết quả là khối u không còn, tình trạng sức khoẻ tốt,
không còn sụt cân như trước.
Nguyễn Tú
|
|||||||
Việt Báo (Theo_Tien_Phong)
|
Thứ Ba, 3 tháng 6, 2014
Bà “Chúa” nấm linh chi
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét